Lông mọc ngược: nguyên nhân và cách điều trị

Lông mọc ngược là gì?

Lông mọc ngược là gì?
Lông mọc ngược là gì?

Lông mọc ngược hình thành khi lông không thể vượt qua lỗ chân lông bị tắc nên lông bị cuộn lại bên trong da hoặc mọc ngay bên dưới bề mặt da. Tình trạng này chủ yếu thấy ở đầu gối, chân, tay, vùng bikini, lưng.

Lông mọc ngược

Những nốt mẩn nhỏ do lông mọc ngược gây ra được gọi là sẩn.

Các nốt mẩn nhỏ do lông mọc ngược ở chân
Các nốt mẩn nhỏ do lông mọc ngược ở chân

Làm thế nào bạn biết bạn có lông mọc ngược?

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy sẽ có sợi lông bị cuộn lại trông giống như những nốt mụn nhỏ, đỏ hoặc sẫm màu. Hoặc, lông mọc ngay dưới bề mặt da trên theo hướng xuôi xuống.

Lông mọc ngược ở vùng bikini
Lông mọc ngược ở vùng bikini
Lông mọc ngược ở vùng bikini
Lông mọc ngược ở vùng bikini

Nguyên nhân chính là gì?

Lông mọc ngược có thể do cạo hoặc tẩy lông, nhưng cũng có thể do các nguyên nhân khác. Nhiều người thường bị kích ứng da hoặc lông mọc ngược thường xuyên mặc dù họ không cạo hoặc tẩy lông gì hết.

Các nguyên nhân phổ biến mà bạn có thể gặp:

  • Tình trạng da tự nhiên
  • Cạo lông và nhổ lông có thể làm cho tình trạng này trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt là với những người có lông xoăn
  • Wax lông sai hướng và không sử dụng đúng các sản phẩm chuyên dụng sau wax
  • Thường xuyên mặc quần áo bó hoặc quần jean bó

Làm thế nào để trị lông mọc ngược?

Có nhiều phương pháp điều trị kích ứng da và lông mọc ngược. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia để tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất cho tình trạng của mình. Các phương pháp điều trị phổ biến nhất là:

Dùng tẩy tế bào chết toàn thân

Dùng tẩy tế bào chết toàn thân hàng tuần để điều trị lông mọc ngược. Waxing House khuyên bạn nên bắt đầu tẩy da chết toàn thân sau khi tẩy lông 1 tuần.

Triệt lông

Triệt lông với máy móc chất lượng cao sẽ giúp tiêu diệt tận gốc nang lông và cải thiện tình trạng viêm, mọc ngược. Triệt lông cũng có tác dụng tốt với chứng viêm lỗ chân lông và vết thâm do lông mọc ngược.

Trị mụn

Triệt lông không có tác dụng đối với lông màu vàng và bạc. Vì vậy, những người có những màu lông đó có thể không cải thiện được tình trạng da bằng triệt lông. Trong trường hợp này, bạn có thể dùng phương pháp điều trị mụn. Kỹ thuật viên sẽ cố gắng lấy lông quăn dưới da ra ngoài, sau đó thoa tinh chất và kem trị mụn để làm dịu và làm lành da.

Làm sao để ngừa lông mọc ngược và thâm lỗ chân lông?

Dùng tẩy tế bào chết toàn thân mỗi tuần một lần

Thông thường, wax lông sẽ loại bỏ lông và tế bào chết trên da cùng lúc. Vì vậy, bạn sẽ không cần tẩy tế bào chết toàn thân trong tuần đầu tiên sau khi wax lông. Tốt hơn hết bạn nên sử dụng loại gel / kem tẩy tế bào chết không có hạt. Tại sao? Vì các hạt cứng có trong sản phẩm tẩy tế bào chết có thể làm cho các đốm lông mọc ngược bị thâm đen. Khi dùng tẩy tế bào chết, hãy di theo chuyển động tròn.

Wax lông đúng cách

Tốt hơn hết là bạn nên học cách waxing đúng cách trước khi tự wax lông. Waxing không đúng cách sẽ không kéo hết được nang lông ra ngoài, dẫn đến lông mọc ngược.

Nếu loại da của bạn dễ bị lông mọc ngược sau khi waxing, tốt hơn hết là bạn nên ngừng waxing và chuyển sang triệt lông.

Dùng dầu lau sáp và kem dưỡng da sau khi wax lông

Khi wax lông ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, bạn nhớ dùng dầu lau sáp và kem dưỡng da sau wax lông chuyên dụng. Những loại dầu lau sáp và kem dưỡng da này phải là loại chuyên để sử dụng sau khi wax lông chứ không phải các sản phẩm thông thường. Dầu lau sáp sau khi wax lông chuyên dụng có khả năng loại bỏ cặn sáp bám trên da, ngừa bít tắc lỗ chân lông. Bên cạnh đó, dầu và kem dưỡng da sau wax có kết cấu rất nhẹ, có chức năng diệt khuẩn và làm dịu da. Dùng kem dưỡng sau wax liên tục cho đến khi lông bắt đầu mọc lại. Với tính năng làm dịu, diệt khuẩn và dưỡng da, kem dưỡng sau wax cũng rất tốt để dùng sau khi triệt lông.

Không dùng dao cạo

Dao cạo dễ khiến lông dễ bị mọc ngược. Vì vậy, hãy ngừng sử dụng dao cạo. Tốt hơn là bạn nên chọn phương pháp tẩy lông khác như waxing, triệt lông.

error: Content is protected !!