Lông mọc ngược: nguyên nhân và cách điều trị

Lông mọc ngược

This post is also available in: English

Lông mọc ngược là gì?

Lông mọc ngược là gì?
Lông mọc ngược là gì?

Lông mọc ngược hình thành khi lông không thể vượt qua lỗ chân lông bị tắc nên lông bị cuộn lại bên trong da hoặc mọc ngay bên dưới bề mặt da. Tình trạng này chủ yếu thấy ở đầu gối, chân, tay, vùng bikini, lưng.

Lông mọc ngược

Những nốt mẩn nhỏ do lông mọc ngược gây ra được gọi là sẩn.

Các nốt mẩn nhỏ do lông mọc ngược ở chân
Các nốt mẩn nhỏ do lông mọc ngược ở chân

Làm thế nào bạn biết bạn có lông mọc ngược?

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy sẽ có sợi lông bị cuộn lại trông giống như những nốt mụn nhỏ, đỏ hoặc sẫm màu. Hoặc, lông mọc ngay dưới bề mặt da trên theo hướng xuôi xuống.

Lông mọc ngược ở vùng bikini
Lông mọc ngược ở vùng bikini
Lông mọc ngược ở vùng bikini
Lông mọc ngược ở vùng bikini

Nguyên nhân chính là gì?

Lông mọc ngược có thể do cạo hoặc tẩy lông, nhưng cũng có thể do các nguyên nhân khác. Nhiều người thường bị kích ứng da hoặc lông mọc ngược thường xuyên mặc dù họ không cạo hoặc tẩy lông gì hết.

Các nguyên nhân phổ biến mà bạn có thể gặp:

  • Tình trạng da tự nhiên
  • Cạo lông và nhổ lông có thể làm cho tình trạng này trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt là với những người có lông xoăn
  • Wax lông sai hướng và không sử dụng đúng các sản phẩm chuyên dụng sau wax
  • Thường xuyên mặc quần áo bó hoặc quần jean bó

Làm thế nào để trị lông mọc ngược?

Có nhiều phương pháp điều trị kích ứng da và lông mọc ngược. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia để tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất cho tình trạng của mình. Các phương pháp điều trị phổ biến nhất là:

Dùng tẩy tế bào chết toàn thân

Dùng tẩy tế bào chết toàn thân hàng tuần để điều trị lông mọc ngược. Waxing House khuyên bạn nên bắt đầu tẩy da chết toàn thân sau khi tẩy lông 1 tuần. Không nên dùng tẩy tế bào chết trong vòng 5 ngày đầu tiên sau khi wax. Sau khi waxing, lông và tế bào chết đều được sáp kéo đi rồi, việc tẩy tế bào chết quá sớm cũng khiến bề mặt da bị yếu đi và dễ bị tổn thương.

Triệt lông

Triệt lông với máy móc chất lượng cao sẽ giúp tiêu diệt tận gốc nang lông và cải thiện tình trạng viêm, mọc ngược. Triệt lông cũng có tác dụng cải thiện tốt tình trạng viêm nang lông và vết thâm do lông mọc ngược.

Lấy lông mọc ngược ra

Triệt lông không có tác dụng đối với lông màu vàng và bạc. Vì vậy, những người có những màu lông đó có thể không cải thiện được tình trạng da bằng triệt lông. Trong trường hợp này, bạn có thể dùng phương pháp lấy lông mọc ngược ra. Kỹ thuật viên sẽ cố gắng lấy lông quăn dưới da ra ngoài, sau đó thoa tinh chất và kem trị mụn để làm dịu và làm lành da.

Không cố tự lấy lông ra nếu chưa có kinh nghiệm vì sẽ làm da bị thâm lâu và viêm nang lông.

Làm sao để ngừa lông mọc ngược và thâm lỗ chân lông?

Dùng tẩy tế bào chết toàn thân mỗi tuần một lần

Thông thường, wax lông sẽ loại bỏ lông và tế bào chết trên da cùng lúc. Vì vậy, bạn sẽ không cần tẩy tế bào chết toàn thân trong tuần đầu tiên sau khi wax lông. Tốt hơn hết bạn nên sử dụng loại gel / kem tẩy tế bào chết không có hạt. Tại sao? Vì các hạt cứng có trong sản phẩm tẩy tế bào chết có thể làm cho các đốm lông mọc ngược bị thâm đen. Khi dùng tẩy tế bào chết, hãy di theo chuyển động tròn.

Wax lông đúng cách

➡️ Nên lựa chọn nơi waxing uy tín, chuyên nghiệp để đảm bảo nang lông được lấy đi hoàn toàn và không bị lông mọc ngược về sau. Sản phẩm và kỹ thuật waxing rất quan trọng, mang tính chất quyết định 50% việc bạn có bị lông mọc ngược hay không.

Nếu bạn tự wax lông tại nhà, tốt hơn hết là:

1️⃣ Bạn nên học cách waxing đúng cách trước

2️⃣ Nhớ chọn đúng loại sáp, mua đầy đủ dầu lau sápkem dưỡng chuyên dụng sau wax lông.

Sản phẩm cần thiết để tự wax lông tại nhà
Sản phẩm cần thiết để tự wax lông tại nhà

Nhiều bạn tiết kiệm, chỉ mua sáp, sau khi wax xong dùng dầu nào đó lau da chứ không phải loại dầu lau sáp wax chuyên dụng khiến lỗ chân lông bị bít tắc sẵn rồi. Chưa kể, các loại dầu thông thường không có thành phần diệt khuẩn cho da, cũng không được chỉ định có thể dùng cho da có lỗ chân lông hở sau waxing. Tiếp đến, dưỡng da ngay sau khi wax là rất quan trọng. Không phải loại kem dưỡng nào cũng có thể dùng cho da ngay sau khi wax đâu bạn nhé. Loại kem dưỡng sau wax chuyên dụng thường có cấu trúc nhẹ, thoáng với da, có thành phần diệt khuẩn và làm dịu da nữa.

Waxing không đúng cách sẽ không kéo hết được nang lông ra ngoài, dẫn đến lông mọc ngược. Dùng không đúng sản phẩm sau khi wax cũng sẽ khiến lỗ chân lông bị bít tắc gây lông mọc ngược.

Nếu loại da của bạn dễ bị lông mọc ngược sau khi waxing, tốt hơn hết là bạn nên ngừng waxing và chuyển sang triệt lông.

Dùng dầu lau sáp kem dưỡng da sau khi wax lông chuyên dụng

Khi wax lông ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, bạn nhớ dùng dầu lau sáp và kem dưỡng da sau wax lông chuyên dụng. Những loại dầu lau sáp và kem dưỡng da này phải là loại chuyên để sử dụng sau khi wax lông chứ không phải các sản phẩm thông thường. Dầu và kem dưỡng da sau wax có kết cấu rất nhẹ, có chức năng diệt khuẩn và làm dịu da.

Dầu lau sáp sau khi wax lông
Kem dưỡng sau khi wax lông

📌 Dầu lau sáp sau khi wax lông chuyên dụng có khả năng loại bỏ cặn sáp bám trên da, ngừa bít tắc lỗ chân lông và còn diệt khuẩn cho da sau khi waxing.

📌 Kem dưỡng sau wax ngoài tác dụng diệt khuẩn, dưỡng da, còn có tác dụng ngừa lông mọc ngược và chậm mọc lông nữa. Lưu ý là cần phải dùng kem dưỡng sau wax liên tục 7-10 ngày sau khi wax thì mới có tác dụng ngừa lông mọc ngược hoặc làm chậm mọc lông.

Với tính năng làm dịu, diệt khuẩn và dưỡng da, kem dưỡng sau wax còn rất tốt để dùng sau khi đi nắng hay sau triệt lông.

Không bôi mỡ trăn

Nhiều người tin vào quảng cáo rằng mỡ trăn có thể triệt được lông nhưng sự thật thì nó gây bít tắc lỗ chân lông và nhiều người bị lông mọc ngược do dùng mỡ trăn sau khi wax. Mỡ trăn là mỡ động vật khá nặng da, dễ gây bít tắc lỗ chân lông và chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh nó có khả năng triệt lông nhé.

Tìm hiểu liệu mỡ trăn có triệt được lông hay không

Mỡ trăn có triệt lông được không?
Mỡ trăn có triệt lông được không?

Comments are closed.

error: Content is protected !!