Lông mọc ngược: nguyên nhân và cách điều trị

Cách trị lông mọc ngược

This post is also available in: English

Lông mọc ngược là gì?

Lông mọc ngược là gì?

Lông mọc ngược là lông mọc ngược trở lại vào da thay vì mọc ra ngoài. Điều này có thể xảy ra sau khi cạo, nhổ hoặc tẩy lông nhưng cũng có thể xảy ra với những người không tẩy lông. Lông mọc ngược có thể đỏ, sưng tấy, đau đớn và đôi khi có thể dẫn đến nhiễm trùng. Lông mọc ngược chủ yếu xuất hiện ở đầu gối, chân, cánh tay, vùng bikini và lưng.

Lông mọc ngược

Những nốt mẩn nhỏ do lông mọc ngược gây ra còn được gọi là sẩn.

Các nốt mẩn nhỏ do lông mọc ngược ở chân
Các nốt mẩn nhỏ do lông mọc ngược ở chân

Làm thế nào bạn biết bạn có lông mọc ngược?

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy sẽ có sợi lông bị cuộn lại dưới da trông giống như những nốt mụn nhỏ, đỏ hoặc sẫm màu. Hoặc, lông mọc ngay dưới bề mặt da.

Lông mọc ngược ở vùng bikini
Lông mọc ngược ở vùng bikini
Lông mọc ngược ở vùng bikini
Lông mọc ngược ở vùng bikini

Nguyên nhân chính của lông mọc ngược

Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây nên hiện tượng lông mọc ngược

  • Do tình trạng da tự nhiên: Một số người có nguy cơ bị lông mọc ngược cao hơn những người khác do di truyền hoặc loại da của họ. Ví dụ, những người có tóc xoăn hoặc thô hơn có nhiều khả năng bị lông mọc ngược nhiều hơn.
  • Tế bào da chết: Tế bào da chết có thể tích tụ và làm tắc nghẽn nang lông, ngăn không cho lông mọc ra ngoài, khiến lông mọc ngược vào da.
  • Cạo, nhổ, hoặc tẩy lông không đúng cách: Khi bạn loại bỏ lông bằng cách cạo, nhổ hoặc tẩy lông không đúng cách, lông có thể bị đứt sát da., da bị xước, viêm khiến lông không mọc ra ngoài được.
  • Mặc quần áo bó sát: Quần áo bó sát có thể cọ xát vào da và kích ứng nang lông, khiến lông dễ mọc ngược vào da hơn.
  • Thuốc men: Một số loại thuốc, chẳng hạn như steroid và thuốc tránh thai đường uống, có thể làm tăng sự phát triển của lông và tóc và khiến bạn có nhiều khả năng bị lông mọc ngược.
  • Bệnh về da: Một số bệnh da, chẳng hạn như eczema và vẩy nến, có thể làm tăng nguy cơ lông mọc ngược.
  • Hormone: Thay đổi hormone, chẳng hạn như những thay đổi xảy ra trong thời kỳ dậy thì hoặc mang thai, cũng có thể làm tăng nguy cơ lông mọc ngược.

Cách trị lông mọc ngược

Có nhiều phương pháp trị lông mọc ngược. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia để tìm ra phương pháp tốt nhất cho tình trạng của mình. Các phương pháp trị lông mọc ngược phổ biến nhất là:

Tẩy tế bào chết

Dùng tẩy tế bào chết hàng tuần để hạn chế và giảm lông mọc ngược. Waxing House khuyên bạn nên bắt đầu tẩy da chết sau khi waxing, cạo, nhổ lông khoảng một tuần. Không nên dùng tẩy tế bào chết trong vòng 5 ngày đầu tiên sau khi wax. Sau khi waxing, lông và tế bào chết đều được sáp kéo đi rồi, việc tẩy tế bào chết quá sớm cũng khiến bề mặt da bị yếu đi và dễ bị tổn thương.

Triệt lông

Triệt lông với máy móc chất lượng cao không những giúp tiêu diệt tận gốc nang lông mà còn cải thiện tình trạng viêm nang lông và mọc ngược. Triệt lông cũng có tác dụng thu nhỏ lỗ chân lông, làm da săn chắc và sáng da.

Lấy lông mọc ngược ra

Với những đốm lông mọc ngược to và sâu, có hiện tượng bị viêm, có mủ, cần phải lấy lông ra đúng cách. Trong trường hợp này, bạn nên tìm một nơi uy tín để lấy lông ra an toàn. Kỹ thuật viên sẽ lấy lông quăn dưới da ra ngoài, sau đó diệt khuẩn cho a và dùng sản phẩm chuyên dụng để làm dịu và làm lành da.

Không cố tự lấy lông ra nếu chưa có kinh nghiệm vì sẽ làm da bị thâm lâu và viêm nang lông.

Làm sao để ngừa lông mọc ngược và thâm lỗ chân lông?

Dùng tẩy tế bào chết mỗi tuần một lần

Tốt hơn hết bạn nên sử dụng loại gel / kem tẩy tế bào chết không có hạt. Tại sao? Vì các hạt cứng có trong sản phẩm tẩy tế bào chết có thể làm cho các đốm lông mọc ngược bị thâm đen. Khi dùng tẩy tế bào chết, hãy di theo chuyển động tròn. Không dùng tẩy tế bào chết quá 1 lần/tuần vì có thể làm mất lớp bảo vệ tự nhiên của da, dễ làm da bị kích ứng.

Loại bỏ lông đúng cách

➡️ Nên lựa chọn nơi waxing uy tín, chuyên nghiệp để đảm bảo nang lông được lấy đi hoàn toàn và không bị lông mọc ngược về sau. Sản phẩm và kỹ thuật waxing rất quan trọng, mang tính chất quyết định 50% việc bạn có bị lông mọc ngược hay không.

Nếu bạn tự wax lông tại nhà, tốt hơn hết là:

1️⃣ Bạn nên học cách waxing đúng cách trước

2️⃣ Nhớ chọn đúng loại sáp, mua đầy đủ dầu lau sápkem dưỡng chuyên dụng sau wax lông.

Sản phẩm cần thiết để tự wax lông tại nhà
Sản phẩm cần thiết để tự wax lông tại nhà

Nhiều bạn tiết kiệm, chỉ mua sáp, sau khi wax xong dùng dầu nào đó lau da chứ không phải loại dầu lau sáp wax chuyên dụng khiến lỗ chân lông bị bít tắc sẵn rồi. Chưa kể, các loại dầu thông thường không có thành phần diệt khuẩn cho da, cũng không được chỉ định có thể dùng cho da có lỗ chân lông hở sau waxing. Tiếp đến, dưỡng da ngay sau khi wax là rất quan trọng. Không phải loại kem dưỡng nào cũng có thể dùng cho da ngay sau khi wax đâu bạn nhé. Loại kem dưỡng sau wax chuyên dụng thường có cấu trúc nhẹ, thoáng với da, có thành phần diệt khuẩn và làm dịu da nữa.

Waxing không đúng cách sẽ không kéo hết được nang lông ra ngoài, dẫn đến lông mọc ngược. Dùng không đúng sản phẩm sau khi wax cũng sẽ khiến lỗ chân lông bị bít tắc gây lông mọc ngược.

Nếu loại da của bạn dễ bị lông mọc ngược sau khi waxing, tốt hơn hết là bạn nên ngừng waxing và chuyển sang triệt lông.

Dùng dầu lau sáp kem dưỡng da sau khi wax lông chuyên dụng

Khi wax lông ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, bạn nhớ dùng dầu lau sáp và kem dưỡng da sau wax lông chuyên dụng. Những loại dầu lau sáp và kem dưỡng da này phải là loại chuyên để sử dụng sau khi wax lông chứ không phải các sản phẩm thông thường. Dầu và kem dưỡng da sau wax có kết cấu rất nhẹ, có chức năng diệt khuẩn và làm dịu da.

Dầu lau sáp sau khi wax lông
Kem dưỡng sau khi wax lông

📌 Dầu lau sáp sau khi wax lông chuyên dụng có khả năng loại bỏ cặn sáp bám trên da, ngừa bít tắc lỗ chân lông và còn diệt khuẩn cho da sau khi waxing.

📌 Kem dưỡng sau wax ngoài tác dụng diệt khuẩn, dưỡng da, còn có tác dụng ngừa lông mọc ngược và chậm mọc lông nữa. Lưu ý là cần phải dùng kem dưỡng sau wax liên tục 7-10 ngày sau khi wax thì mới có tác dụng ngừa lông mọc ngược hoặc làm chậm mọc lông.

Với tính năng làm dịu, diệt khuẩn và dưỡng da, kem dưỡng sau wax còn rất tốt để dùng sau khi đi nắng hay sau triệt lông.

Bạn cần tư vấn? Liên hệ chúng tôi ngay!

Không bôi mỡ trăn

Nhiều người tin vào quảng cáo rằng mỡ trăn có thể triệt được lông nhưng sự thật thì nó gây bít tắc lỗ chân lông và nhiều người bị lông mọc ngược do dùng mỡ trăn sau khi wax. Mỡ trăn là mỡ động vật khá nặng da, dễ gây bít tắc lỗ chân lông và chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh nó có khả năng triệt lông nhé.

Tìm hiểu liệu mỡ trăn có triệt được lông hay không ở đây.

Mỡ trăn có triệt lông được không?
Mỡ trăn có triệt lông được không?

Comments are closed.

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo